Với những Gymer có điều kiện sử dụng được Thực phẩm bổ sung thì quá trình tập luyện của họ sẽ tiến nhanh hơn với các bạn không dùng, nhưng nếu bạn không đủ khả năng tài chính để mua thì có thể tự làm bột đậu tập gym theo hướng dẫn này để thay thế, giá thành rẻ hơn và hiệu quả cũng rất khả quan.
Với việc tự làm bột đậu tập gym này, các bạn sinh viên đam mê thể hình, hoặc các bạn ở vùng xa chưa có điều kiện mua được TPBS thì bột đậu là lựa chọn tuyệt vời cho các bạn đấy!.
Việc đi tập thể hình yêu cầu phải ăn uống đầy đủ, nhưng làm sao có thể khi mà sáng mở mắt ra là vắt đít lên chạy tới trường học, hoặc phi tới công ty đi làm rồi và nhiều Gymer có rất ít thời gian để chuẩn bị bữa ăn đầy đủ cho mình.
Với công thức làm bột đậu tập gym này các bạn có thể tự tay làm sẵn để sử dụng dần và kịp thời bổ sung dinh dưỡng cho mình mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên các bạn cũng đừng quá ỷ lại vào nó nhé.
Trong món bột đậu này có 4 loại đậu chính là đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành (còn gọi là đậu tương), đậu đen và gạo lứt. Các loại đậu này gần như là cả nước chợ nào cũng có bán nên không phải lo lắng chuyện khó tìm.
Xem thêm: Tự làm Whey Protein tại nhà với chi phí thấp nhất
Tại sao gymer nên tự làm bột đậu tập gym để dùng thì có một lý do to lớn nhất đó là lượng Protein trong nó, thứ mà rất cần thiết để phát triển cơ bắp. Ngoài ra, bột đậu cũng phù hợp với các bạn đang có nhu cầu giảm cân. cải thiện vòng 1 của mình.
Trước khi vào hướng dẫn tự làm bột đậu tập gym cho người tập thể hình chúng ta cần đi qua một chút về thành phần dinh dưỡng của chúng đã nhé.
Xem thêm: Những thực phẩm tăng cơ giúp Gymer tăng cơ bắp đỉnh nhất
Đậu nành (đậu tương)
Trong 100g đậu tương có khoảng 36.49g Protein (cao hơn hẳn thịt bò)
Ngoài việc chứa nhiều đạm, đậu nành còn chứa các loại acid béo tốt, canxi và chất ngừa ưng thư, cải thiện hệ tim mạch, tăng ham muốn tình dục….
Đậu xanh
Trong 100g đậu xanh chứa 23g Protein
Đậu xanh có công dụng giải nhiệt (chè đậu xanh ăn rất mát) giải độc, sáng mắt, giảm các bệnh về tim mạch và bao tử…
Đậu đỏ
Trong 100g đậu đỏ có 22g Protein
Đậu đỏ có tính thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm viêm hiệu quả, ngoài ra còn có nhiều Vitamin như B1, B2, B6 giúp bổ huyết, tăng cường hệ tim mạch.
Đậu đỏ còn giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh do khả năng làm sạch đường ruột và lợi tiêu.
Với chị em thì rất thích hợp sử dụng khi tới ngày hành kinh, giúp làn da mìn màn và hồng hào.
Đậu đen
Trong 100g đậu đen có 24.2g Protein
Đậu đen có tính mát, thanh nhiệt, giảm cholesterol hiệu quả, ngăn ngừa lão hóa….
Gạo lứt
Gạo lức có chứa nhiều Vitamin B, E, Magie, sắt và chất xơ trong đó thì B1 và chất xơ là nhiều nhất, hơn hẳn gạo chúng ta ăn thường ngày nhiều.
Công thức cho bột đậu tập gym này như sau:
Đậu tương : Đậu Xanh : Đậu đỏ : Đậu đen : Gạo lức
30:25:25:10:10
Cách chọn đậu và làm bột đậu chất lượng
Để giúp cho món bột đậu của chúng ta ngon, an toàn và chất lượng chúng ta hãy chọn đậu theo các mẹo sau:
– Đậu xanh: Loại nguyên hạt, còn vỏ, đảm bảo không có hạt lép.
– Đậu đỏ: Chọn đậu loại nhỏ, tròn đều, không chọn đậu to nhé (của TQ bán đó)
– Đậu đen: Chọn đậu tròn đều, bóng, màu sắc, kích thước tương đồng. Cắn 1 hạt đậu thấy ruột màu xanh xanh là chuẩn.
– Đậu nành: Chọn đậu vàng tròn, nhỏ, hơi hơi méo thì là chuẩn Việt Nam. Đậu to tròn toàn của TQ là nhiều.
– Gạo lứt: Chọn gạo nguyên vỏ cám, hạt mầm, đều hạt.
Xử lý, sơ chế trước khi rang
Đậu khi mua về thường nhiều bụi bẩn, có khi còn bị mốc, có chất bảo quản. Nên tìm được nguồn đậu tốt là rất tuyệt.
Mua về cho vào nước rửa thật sạch vài lần, ngâm vào nước ấm 5-10 phút và lại rửa tiếp phát nữa.
Rửa xong đem ra nắng phơi cho khô.
Chú ý là không trộn mớ đậu đó lại rửa nha, rửa riêng từng cái ra.
Rang đậu
Công đoạn cần sự tỉ mỉ, và kiên trì + khéo tay nữa. Rang mà không để ý sẽ hư bột và có khi ăn vào sẽ bị đau bụng, chóng mặt, buồn nôn nữa.
Nếu chưa quen, hãy cho một ít đậu vào rang trước (rang riêng từng loại nha) với lửa thật nhỏ và luôn đảo đều tay để đậu chín đều
– Đậu xanh bạn rang đến xanh màu chuyển sang nâu sẫm và hết mùi ngái.
– Đậu đỏ: Rang đến khi chuyển màu đậm hơn, hết mùi đậu sống.
– Đậu đen: Rang đến khi có mùi thơm.
– Đậu nành: Đến khi đậu tách vỏ ra có mùi thơm thì rang thơm 1 tí là được.
– Gạo lứt: Rang đến khi có mùi thơm, vàng.
Sau khi rang xong, để chắc ăn bạn ủ đậu vào trong vải để đậu chín thêm và thơm hơn. Lúc đi xay thì cũng nóng nên bột sẽ chín thêm lần nữa.
Chú ý: Đậu khi rang xong sẽ co lại và giảm trọng lượng do mất nước, 1 ký có thể hao mất 1 lạng đậu. Và như vậy thì tỉ lệ dinh dưỡng sẽ tăng lên.
Chú ý 2: Với đậu nành, bạn có thể bỏ bớt đi 1/4 lượng vỏ đi để tránh bị khó tiêu.
Đem đi xay
Công đoạn này cũng khá là mệt vì bạn phải lựa chọn được máy xay thật nhuyễn. Nếu có rồi thì tốt. Khi đi mua máy bạn hãy hỏi kĩ là nó xay nhuyễn tới mức nào, có pha uống được không, nếu có thể yêu cầu người ta xay thử cho xem và pha uống thử. Nếu còn 1 ít cặn khi uống xong là đạt chuẩn.
Sau khi xay xong thì các bạn rải đều ra để cho bột bay hết lượng hơi nước trong bột đến khi bột nguội hẳn là ok.
Chú ý: Nên chọn hôm nắng to để làm bột, không nên làm các ngày nồm dễ làm mốc bột.
Bảo quản trong túi kín, chia làm nhiều phần để dùng tránh mở nhiều khiến bột bị ẩm gây ra mốc.
Cách sử dụng bột đậu tập gym
1. Pha khoảng 40-50g (4-5 muỗng đầy) vào 220-25-ml nước ấm
2. Ngày dùng 2 cốc
– Các bữa ăn phụ, sau bữa chính 2-3 tiếng (có thể thay thế cho bữa ăn sáng)
– Dùng trước khi tập 45 phút -> 1 giờ
– Nếu muốn tăng cân hãy uống thêm trước khi ngủ 1 tiếng (có pha thêm sữa).
Nếu bạn uống bị khó tiêu đầy bụng thì hãy mua lọ sữa chua men sống về uống thêm. Do cơ thể bạn thiếu enzyme tiêu hóa đường Alpha-Galactosides và vi khuẩn trong ruột sẽ phân giải nó thành nhiều hơi trong ruọt. Sau khi ăn 1 thời gian thì sẽ hết.
Xem thêm: Giáo án fitness giúp giảm mỡ tăng cơ 6 buổi/tuần
Các câu hỏi thường gặp
Ăn đậu nành hình như bị nói là vô sinh với nam giới phải không ?
Các thông tin đó đều là các thông tin chưa chính thức, thậm chí hiện nay nhiều thí nghiệm cho thấy đậu nành tốt hơn bạn nghĩ nhiều trong đó có giảm tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt tới 48% và với dân tập Gym thì sử dụng đậu nành giúp tăng cơ còn tốt hơn cả bạn dùng thịt bò.
Theo như các tài liệu thì việc sử dụng đậu nành gây vô sinh là do bạn sử dụng 1 lượng lớn trong ngày. Nhưng chúng ta chỉ dùng 25-30g protein trong đậu nành/ngày thì không việc gì phải lo lắng cả.
Protein thực vât và động vật cái nào tốt hơn ?
Cả 2 loại Protein này đều có mặt tốt và không tốt riêng.
Với đạm động vật thì có nhiều acid amin nhưng lại không thuần nhất, khi chuyển hóa tạo ra các chất độc hại như là urê, acid uric….và nếu lượng acid uric nhiều sẽ khiến bạn bị gout, gây ra các chất ung thư….
Chúng ta nên cân đối lượng đạm động vật và thực vật để hạn chế các chất bất lợi sinh ra.
Gạo lứt có tác dụng gì trong công thức bột đậu này ?
Gạo lứt có mặt tại đây là để bổ sung lượng axit amin lưu huỳnh bì thiếu trong đậu như là methinin, xystein. Và với sự kết hợp này chúng sẽ bổ sung cho nhau để trở thành “cặp đôi hoàn hảo”.
Trứng và sữa đậu nành kị nhau, vậy bột đậu tập gym này có sử dụng chung được với trứng ?
Trứng vẫn dùng tốt với bột đậu nành lý do là khi đậu nành làm thành sữa thì sẽ có men Trpsin mà men này kết hợp với trứng sẽ gây ra chất mới không hấp thụ được. Ngoài ra sữa đậu nành còn có men Protidaza khiến khả năng hấp thụ Protein trong trứng bị giảm mạnh.
Tuy nhiên tin vui là 2 loại men này chỉ xuất hiện khi ngâm, đun nấu tạo thành sữa thôi.
Nếu bạn vẫn lo lắng thì trước khi tập dùng bột đậu và sau khi tập thì ăn trứng là hợp lý luôn.
Xem thêm: 25 món ăn cực ngon với thịt 3 rọi